Menu
0 Comments

Mách bạn nguyên nhân hôi miệng và các loại thuốc trị hôi miệng phù hợp nhất

Hôi miệng là vấn đề đang được nhiều người quan tâm vì nó không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người mắc mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Hôi miêng khiến ta giảm tự tin, xấu hổ khi nói chuyện với người khác. Bài viết này của Nha khoa Oze sẽ thảo luận về nguồn gốc của bệnh hôi miệng, và các cách khắc phục và các loại thuốc trị hôi miệng.

Hôi miệng ảnh hưởng đến người mắc và cả những người xung quanh

Hôi miệng ảnh hưởng đến người mắc và cả những người xung quanh

I. Một số nguyên nhân gây hôi miệng:

– Thuốc lá: Các sản phẩm thuốc lá có khả năng gây ra các loại mùi hôi miệng. Ngoài ra, thuốc lá còn làm gia tăng khả năng mắc các bệnh về nướu răng – cũng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng.

– Thực phẩm: Việc các mảng thức ăn thừa bị mắc kẹt tích tụ trong răng có thể gây ra mùi hôi. Một số thực phẩm nặng mùi như hành và tỏi cũng có thể là nguyên nhân gây chứng hôi miệng. Sau khi các thực phẩm được tiêu hóa, các chất phân hủy được đưa vào máu đến phổi – nơi mà các thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến mùi hơi thở.

– Khô miệng: Nước bọt tự nhiên làm sạch miệng. Nếu miệng khô hoặc khô tự nhiên do một bệnh cụ thể, chẳng hạn như xerostomia, mùi có thể tích tụ.

– Vệ sinh răng miệng kém: Nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên các hạt thức ăn nhỏ có thể tích tụ và từ từ bị phá vỡ, tạo ra mùi và tạo ra một màng vi khuẩn gọi là mảng bám tích tụ. Các mảng bám có thể gây kích ứng ở nướu đồng thời gây viêm ở giữa răng và nướu – được gọi là viêm nha chu. Ngoài ra việc răng giả không được làm sạch đúng cách sẽ là điều kiện để vi khuẩn phát triển gây ra chứng hôi miệng.

Vệ sinh răng miệng kém dẫn đến hôi miệng

Vệ sinh răng miệng kém dẫn đến hôi miệng

– Thuốc: Một số loại thuốc có thể làm giảm nước bọt và do đó, làm tăng mùi hôi. Một số thuốc khác khi được phân hủy đồng thời giải phóng các hóa chất trong hơi thở có thể tạo ra mùi. Các ví dụ bao gồm nitrat được sử dụng để điều trị đau thắt ngực, một số hóa chất hóa trị và một số thuốc an thần, chẳng hạn như phenothiazin. Việc sử dụng liều lớn vitamin bổ sung cũng có thể dẫn đến chứng hôi miệng.

– Tình trạng miệng, mũi và cổ họng: Đôi khi, vi khuẩn có thể hình thành trên amidan ở phía sau cổ họng và tạo ra mùi. Ngoài ra, nhiễm trùng hoặc viêm ở mũi, cổ họng hoặc xoang có thể gây ra chứng hôi miệng.

– Bệnh: Một số bệnh như ung thư, suy gan cùng các bệnh chuyển hóa khác có thể dẫn đến hôi miệng từ việc tạo ra hỗn hợp các hóa chất. Việc axit ở dạ dày bị trào ngược thường nguyên do bệnh trào ngược dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng hôi miệng.

II. Một số biện pháp khắc phục tại nhà:

Việc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng là mấu chốt cho hầu hết các vấn đề về hôi miệng.

– Đánh răng: Đánh răng với kem đánh răng có chứa fluoride ít nhất hai lần mỗi ngày và tốt nhất là nên chải răng sau mỗi bữa ăn.

– Chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa sẽ có tác dụng làm giảm sự tích tụ của các mảnh thức ăn thừa và mảng bám ở giữa các kẽ răng. Việc đánh răng chỉ làm sạch khoảng 60% bề mặt răng, vậy nên hãy dùng chỉ nha khoa để việc làm sạch răng được triệt để hơn

– Chải lưỡi: Vi khuẩn, cách hạt thức ăn thừa cũng như tế bào chết thường sẽ tích tụ nơi lưỡi nếu không được vệ sinh kỹ càng, đặc biệt là ở những người hút thuốc nhiều cũng như những người mắc chứng khô miệng. Một dụng cụ cạo lưỡi đôi khi có thể hữu ích.

– Tránh để miệng bị khô: Uống nhiều nước. Tránh rượu và thuốc lá, cả hai đều làm miệng mất nước. Có thể nhai kẹo cao su và tốt nhất là không đường có thể giúp kích thích tạo nước bọt. Nếu miệng bị khô kinh niên, có thể sử dụng thuốc kích thích sản xuất nước bọt có kê đơn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

– Chế độ ăn uống: Tránh hành, tỏi và thức ăn cay. Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường cũng có thể dẫn đến hôi miệng. Cà phê và rượu sẽ làm cho hơi thở có mùi vậy nên cần giảm thiểu. Ăn bữa sáng bao gồm thực phẩm thô có thể giúp làm sạch lưỡi.

Nếu mùi hơi thở vẫn tồn tại mặc dù kiểm soát các yếu tố này, một cá nhân nên đến bác sĩ để kiểm tra thêm để loại trừ các tình trạng khác.

Đọc thêm: Hàn răng và 6 lưu ý đặc biệt ai cũng nên biết

[Hỏi đáp] Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

4 Điều về thức ăn không tốt cho răng bạn cần biết

III. Một số loại thuốc trị hôi miệng: 

Vệ sinh răng miệng tốt là cách điều trị hôi miệng hiệu quả nhất. Kết hợp với vệ sinh răng miệng tốt, các sản phẩm thuốc theo toa và không theo toa cũng có thể có lợi.

– Nước súc miệng có chứa chất kháng khuẩn cetylpyridinium clorua (Cepacol), chlorhexidine (Peridex) hoặc hydro peroxide đều có hiệu quả.

Nước súc miệng có chứa chất kháng khuẩn cetylpyridinium clorua

Nước súc miệng có chứa chất kháng khuẩn cetylpyridinium clorua

– Closys, kem đánh răng và các sản phẩm xịt thơm miệng là một lựa chọn khác.

Những sản phẩm này tiêu diệt vi trùng gây hôi miệng và làm mới hơi thở của bạn.

– Nếu hôi miệng là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các loại thuốc như thuốc chẹn H2, thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoặc thuốc kháng axit cũng có thể được khuyên dùng.

– Probiotic: Một cách khác để điều trị hôi miệng. Một số chuyên gia ủng hộ việc sử dụng men vi sinh để giúp loại bỏ mùi hôi miệng, thay vì các sản phẩm được thiết kế để tiêu diệt vi khuẩn (như nước súc miệng).

Phòng ngừa là chìa khóa cho một miệng khỏe mạnh. Bạn nên đến nha sĩ một cách thường xuyên, thường là sáu tháng một lần, để được kiểm tra và làm sạch răng miệng. Nếu bạn gặp vấn đề với hôi miệng, nha sĩ của bạn có thể giúp xác định nguyên nhân, đưa ra lời khuyên và xác định điều trị. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *