Menu
0 Comments

4 Điều về thức ăn không tốt cho răng bạn cần biết

Không có loại thức ăn tốt hoàn toàn cho răng miệng cũng không có loại thức ăn nào có hại hoàn toàn. Tuy nhiên có một vài loại nhóm thức ăn mà chúng ta nên tránh, vì ăn nhiều, hoặc ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng rất nhiều. Dưới đây là những thức ăn không tốt cho răng và những lời khuyên để hạn chế tác động xấu của các thực phẩm đó đến răng khi chúng ta ăn nó mà Nha khoa Quốc tế 108 muốn gửi đến bạn. 

Mục lục


Đường và axit là nhóm thực phẩm cần được hạn chế

Mảng bám được hình thành từ đường và axits, chúng là nguyên nhân chính dẫn đến sự ăn mòn men răng, sâu răng và hàng loạt các vấn đề răng miệng khác

Ngoài ra thì thực phẩm có tính axit cao cực kỳ nguy hại. Thực phẩm có tính axit (thực phẩm có chỉ số Ph thấp) có thể cực kỳ nguy hiểm. Dù nó có sẵn trong thực phẩm hay được chuyển đổi từ đường bởi vi khuẩn trong miệng của bạn, axit có thể ăn mòn men răng của bạn, gây thủng và sâu răng. Men răng yếu cũng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề từ răng nhạy cảm đến răng bị đổi màu.

Hạn chế các thức ăn có chứa nhiều đường và nhiều axit 

Hạn chế các thức ăn có chứa nhiều đường và nhiều axit 

  • Các thực phẩm có tính axit cao như: chanh, dưa chua, cà chua, rượu, cà phê.

  • Các thực phẩm có tính axit thấp như: chuối, bơ, bông cải xanh, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, phô mai, các loại hạt, rau.

Thực phẩm làm khô miệng, hạn chế tuyến nước bọt làm việc

Nước bọt có vai trò rất lớn đối với sức khỏe răng miệng. Đây là cách chăm sóc răng miệng tự nhiên tốt nhất giúp bạn có thể giữ cho răng miệng khỏe mạnh bằng cách rửa trôi mảng bám và mang lại các khoáng chất quan trọng cho răng. Nước bọt ngăn thức ăn dính vào răng của bạn và thậm chí có thể giúp sửa chữa các dấu hiệu sâu răng sớm, bệnh nướu răng và các bệnh nhiễm trùng răng miệng khác.

Nếu miệng của bạn khô, mức nước bọt trong miệng của bạn ít và nó không đủ để làm sạch và bảo vệ răng của bạn.

Một số thực phẩm và đồ uống làm khô miệng như: rượu, một số loại thuốc, cà phê, nước tăng lực. Đây chính là nhóm các thức ăn không tốt cho răng mà bạn cần hạn chế uống và sử dụng. 

Rượu bia, cà phê, thuốc lá … cần phải được hạn chế tối đa

Rượu bia, cà phê, thuốc lá … cần phải được hạn chế tối đa

Thực phẩm cứng có nguy cơ làm biến dạng hình dáng răng

Men răng rất cứng. Trên thực tế, nó là phần cứng nhất trên cơ thể bạn. Mặc dù vậy, nó không thể chịu được việc thường xuyên nhai thực phẩm quá cứng. Nên nhớ rằng, thực phẩm quá cứng rất có hại cho răng của bạn.

Thực phẩm cứng chính là thức ăn không tốt cho răng miệng 

Thực phẩm cứng chính là thức ăn không tốt cho răng miệng 

Nhiều người có thói quen xấu là nhai những thứ như đá, kẹo cứng, ngô rang, xương … Hầu hết trong các trường hợp, răng của bạn vẫn có khả năng nghiền nát chúng, nhưng bạn có thể làm hỏng men răng và luôn có nguy cơ bị sứt mẻ răng. Vì vậy, tốt nhất là hạn chế nhai những thực phẩm cứng.

Cách bảo vệ răng miệng trước các thức ăn không tốt cho răng miệng

Hãy nhớ rằng một số trong số chúng cũng có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy chúng ta không thể không ăn chúng được. Chính vì vậy, khi ăn những thực phẩm này cần lưu ý các vấn đề sau đây: 

  • Để giảm thiểu sự tác hại của một số thực phẩm và đồ uống trên, hãy cố gắng ăn chúng như một phần của bữa ăn, thay vì chỉ ăn chúng một mình.

  • Đánh răng sau bữa ăn luôn tốt cho răng miệng. Chỉ cần nhớ đợi 20 phút nếu bạn đã ăn thực phẩm có tính axit cao làm suy yếu men răng của bạn. 

  • Nếu có thể, luôn luôn súc miệng bằng nước sau bữa ăn và uống nhiều nước trong suốt cả ngày. 

  • Sử dụng ống hút khi uống đồ uống có tính axit cao để giảm thiểu tiếp xúc với răng của bạn.

Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về các thức ăn không tốt cho răng, bạn đọc đã nắm được những loại thực phẩm nào không tốt cho răng để hạn chế ăn mỗi ngày và nếu ăn thì sẽ sử dụng và ăn đúng cách. 

Đọc thêm:

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *