Menu
0 Comments

Nuôi bò sữa như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Nhu cầu nuôi bò sữa ngày càng nở rộ trên khắp các vùng miền của cả nước, là một dấu hiệu rất mừng cho ngành chăn nuôi bò sữa ở nước ta. Nhưng với các hộ chăn nuôi thì nuôi bò sữa như thế nào đạt kết quả tốt nhất, là mối quan tâm lớn nhất.

Hướng dẫn cách nuôi bò sữa như thế nào hiệu quả?

Chuồng trại nuôi bò sữa

Nuôi bò sữa như thế nào? Đầu tiên bà con cần chuẩn bị đầy đủ chính là chuồng nuôi bò sữa, cần phải chọn vị trí làm chuồng ở nơi cao ráo, thông thoáng, chuồng nên chọn hướng Đông Nam, hướng Nam để tránh gió lùa và đón được ánh nắng mặt trời ấm áp. Có sân cho bò vận động, đi lại thoải mái.

Chọn giống bò sữa

Chất lượng con bò giống chiếm đến 50% sản lượng sữa, do vậy mà khâu chọn giống rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển sau này. Do vậy, bà con nên lưu ý đến một số yếu tố sau đây:

Ngoại hình: Đầu nhẹ, cân đối với toàn cơ thể, chân trụ vững, bộ phận vú phải mềm mại, phát triển đồng đều, bầu to rộng, da mượt, không bị dị tật ở bất kỳ bộ phận nào. Trọng lượng phù hợp của các giống bò sữa hiện nay tính cho bò được 3- 4 tuổi.

Khi chọn bò sữa giống nên biết rõ nguồn gốc bố mẹ, bởi vì bố mẹ sinh trưởng và phát triển tốt, không bệnh tật, khả năng cho sữa cao thì con khi sinh ra cũng sẽ được thừa hưởng những ưu điểm trên.

Chăm sóc tiền sản và hậu sản

Trong trường hợp bò đẻ khó, thì cần có sự can thiệp kịp thời của người chăn nuôi, trước khi tiếp xúc với bò mẹ và bê con thì bà con nên sát trùng sạch sẽ để tránh lây nhiễm bệnh cho cà bỏ mẹ và bê con.

Sau khi bò sinh xong, cần phải cung cấp đầy đủ thức ăn thô xanh và bổ sung thêm các khoáng chất  bổ dưỡng để cho bò mẹ nhanh lấy lại sức. Đồng thời bà con nên chuẩn bị sẵn nước ấm để massage vùng vú, nhằm mục đích kích thích tuyến sữa chảy đều.

Chăm sóc bê con

Giai đoạn 1 tuần tuổi, người nuôi cần phải vắt sữa ra dụng cụ chứa để tập cho bê con bú, tránh bú trực tiếp vào vú mẹ, sẽ tạo thói quen cho mẹ, sau này vắt sữa sẽ rất khó.Khi cho bê con tập bú phải kiên nhẫn, sau vài lần bê con sẽ tự uống được.

Giai đoạn 1 tuần đến 4 tháng tuổi, thức ăn của bê giai đoạn này vừa là nguồn sữa mẹ, đồng thời bà con cũng cung cấp thêm thức ăn có chứa chất khoáng và chất đạm.

Giai đoạn cai sữa là giai đoạn rất nhạy cảm, cần chú ý cẩn thận, sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và sức đề kháng sau này.

Khai thác sữa

Nhằm có được lượng sữa tốt nhất, bà con nên tiến hành vệ sinh núm vú trước khi vắt sữa, massage để kích thích sữa chảy xuống. Người vắt sữa phải ngồi bên phải, nắm đầu vú của bò mẹ, trung bình mỗi phút thực hiện 80 lần vắt.

Vắt bỏ ít sữa lúc đầu để kiểm tra xem có căn không, sau đó tiến hành vắt đều các núm vú theo kiểu chéo thẳng hàng.

Nuôi bò sữa như thế nào? Với những thông tin trên đã giải đáp những thắc mắc của bà con một cách tốt nhất. Nếu bà con đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại máy móc nào để phục vụ cho chăn nuôi thì máy băm nghiền đa năng 3A chắc chắn sẽ là trợ thủ không thể bỏ qua. Hiện tại giá bán máy băm nghiền đa năng cũng đang rất phải chăng, phù hợp với nhiều nông hộ khác nhau.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *