Menu
0 Comments

Mức xử phạt nào cho hành vi chủ nhà đánh trộm bị thương?

Nhiều người vẫn thường băn khoăn và thắc mắc về vấn đề chủ nhà đánh kẻ trộm đột nhập vào nhà bị thương có bị xử phạt hay không và Luật hình sự đã đưa ra mức xử phạt nào cho hành vi chủ nhà đánh trộm bị thương?

Luật hình sự quy định về mức xử phạt với hành vi chủ nhà đánh trộm bị thương

Mức xử phạt nào cho hành vi chủ nhà đánh trộm bị thương?

    Hình ảnh minh họa

Bộ Luật hình sự 2015 đã chỉ ra đối với trường hợp chủ nhà đánh người đột nhập vào nhà trong trường hợp thương tích <60% thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Mức xử phạt có thể lên tới 10 – 20 triệu đồng tùy theo mức độ thương tích.

Luật hình sự cũng chỉ ra những nội dung liên quan như hành vi cố ý gây thương tích hoặc khi thấy tình trạng của người bị thương nghiêm trọng mà không cứu chữa thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi phòng vệ chỉ được quy định trong một mức độ nhất định còn đối với trường hợp gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản của người khác thì sẽ bị xử phạt trước pháp luật.

Điều 136 của luật đã được thay đổi và bổ sung cho phù hợp hơn với những nội dung của Luật hình sự 2015 đã được đề cập trước đó.

Điều luật này cũng đã nêu ra những nội dung khác như những trường hợp là chủ nhà có hành vi cố tình gây thương tích hoặc vượt quá khả năng phòng vệ thì sẽ bị bắt giữ với hành vi phạm tội cũng như bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chính vì vậy ngoài mức xử phạt về hành chính thì chủ nhà nếu có hành vi cố tình gây thương tích cho kẻ trộm đột nhập vào nhà mình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị phạt tù tùy theo mức độ vi phạm.

Phạt tù đối với hành vi chủ nhà gây thương tích nặng cho kẻ trộm

Mức xử phạt nào cho hành vi chủ nhà đánh trộm bị thương?

                                                                      Hình ảnh minh họa

Vấn đề này đã được quy định tại Khoản 2 của Luật hình sự về mức độ gây thương tích của chủ nhà gây ra cho người đột nhập vào nhà mình.

Với hậu quả thương tích là <60% mà chủ nhà gây ra cho kẻ trộm thì mức xử phạt đã được quy định như trên    ( Luật hình sự 2015) thì mức độ thương tích là <60 % sẽ được quy định như sau:

  • + Điều 136 đã quy định mức xử phạt đối với hành vi này là bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như bồi thường cho người bị hại.
  • + Chủ nhà có thể phạt tù lên tới 3 năm hoặc nhiều hơn tùy vào tỷ lệ thương tích gây ra cho kẻ trộm đột nhập vào nhà.

Với tỷ lệ thương tích mà chủ nhà gây ra cho kẻ đột nhập vào nhà mình là từ >30% – >60% sẽ bị cấu thành hành vi phạm tội cũng như bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật hình sự 2015 đã chỉ ra những hành vi cố tình gây thương tích hoặc thấy kẻ trộm đột nhập vào nhà mình bị thương nặng nhưng vẫn cố tình gây thương tích sẽ bị phạt theo những mức phạt sau đây:

  •  + Phạt tù từ 5 – 20 triệu đồng hoặc nhiều  hơn.
  • + Bị xử phạt giam giữ lên đến 3 năm.

Tuy nhiên, có thể thấy khung xử phạt này nặng  hơn so với những quy định trước đây là từ 3 tháng đến 1 năm (theo điều 136) quy định.

Tìm hiểu đầy đủ các mức xử phạt mà Luật hình sự quy định đối với hành vi chủ nhà gây thương tích cho kẻ trộm tại https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-hinh-su-truc-tuyen-mien-phi-qua-dien-thoai/.

Với những tình huống gây thương tích cho kẻ trộm chủ yếu là do người dân, hàng xóm xung quanh phát hiện và xử lý nên rất khó khăn trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự cho một người cụ thể.

Luật đã chỉ ra, trong trường hợp nếu như chủ nhà phát hiện ra có kẻ trộm đột nhập vào nhà thì hãy báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc xử lý theo cách khéo léo và tự chủ hơn tránh gây ra những tình huống sai phạm nghiêm trọng.

Tóm lại, trong trường hợp chủ nhà gây thương tích cho kẻ trộm đột nhập vào nhà sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù không giam giữ tùy theo tỷ lệ thương tích cũng như mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Mức xử phạt nào cho hành vi chủ nhà đánh trộm bị thương?

Liên hệ tư vấn dịch vụ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • + Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • + Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • + Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • + Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • + Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Có thể bạn quan tâm

Khái niệm kỹ năng sống là gì?

Cách viết văn hay dành cho học sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *