Menu
0 Comments

Khái niệm kỹ năng sống là gì?

Chúng ta chắc hẳn đều không thấy xa lạ với cụm từ “kỹ năng sống”, hiện nay đây là những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Vậy kỹ năng sống là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Kỹ năng sống là gì?

Xã hội càng phát triển thì phương thức dạy con của các bậc phụ huynh cũng sẽ khác nhau. Thời gian gần đây, việc dạy các kỹ năng sống cho trẻ trở nên phổ biến, nhất là với trẻ trong độ tuổi từ 3 tuổi đến 5 tuổi.

Tự phục vụ bản thân là một trong những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ

Trước đây, chúng ta thường đơn thuần cho trẻ học kiến thức trên lớp. Việc tham gia các khóa học về kỹ năng sống chưa được rộng rãi và rất ít nơi dạy. Nhưng hiện nay, chúng ta có thể cho trẻ học đơn giản hơn.

Các lớp kỹ năng như giao tiếp, sự tự tin, kỹ năng tự phục vụ và bảo vệ bản thân,… sẽ được hướng dẫn cụ thể để trẻ có thể phát triển tốt nhất về cả trí tuệ lẫn hành vi.

Trẻ sẽ được cha mẹ dạy cho các vấn đề trên, nhưng để có kỹ năng thì cần một quá trình dài dưới sự hướng dẫn cũng như sự tự giác của trẻ.

Chúng ta có thể hiểu cơ bản kỹ năng sống cho trẻ bao gồm những hành động, lời nói giúp trẻ hiểu rõ được những sự sai trái, sự đúng đắn, các điều nên và không nên làm,… Những ký năng này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về hành vi lẫn tinh thần.

2. Nguyên tắc khi dạy con kỹ năng sống là gì?

Chúng ta có thể dạy cho trẻ kỹ năng sống bất cứ lúc nào. Nhưng điều này cũng đòi hỏi sự kiên trì từ bậc phụ huynh. Bởi nhận thức của trẻ chưa hoàn thiện vì vậy không thể tránh khỏi được việc khiến cha mẹ bực mình.

Bạn hãy bình tĩnh chỉ bảo cho bé và không nên nóng vội, như thế sẽ khiến bé không thể nhớ hết được và cảm thấy chán nản. Bạn phải tạo hứng thú cho trẻ, vừa học vừa chơi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Bạn hãy dạy bảo cho trẻ nhẹ nhàng và không áp đặt cho trẻ

Khi dạy con, bạn không nên áp đặt là con phải thế này thế kia. Vì sẽ khiến bé cảm thấy không thoải mái và có thể gây phản ứng ngược. Kỹ năng sống là gì tì có thể cha mẹ đã nắm vững. Nhưng không nêndạy con theo bản năng, theo lối tư duy lối mòn.

Thay vào đó, bạn hãy nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu tại sao phải thực hiện điều đó, chúng sẽ đem lại lợi ích gì. Còn những điều cấm kỵ tại sao không được thực hiện,…

Bạn hãy là tấm gương cho trẻ noi theo, vì đây là cách dạy con kỹ năng sống hiệu quả nhất. Điều này sẽ tạo nên thói quen giúp trẻ duy trì và phát huy. Do đó, bạn hãy để ý lời ăn tiếng nói và hành động của mình trước mặt trẻ. Không nên cãi vã, bạo lực và văng lời tục tĩu khi trẻ có mặt.

Những kỹ năng sống cho trẻ sẽ phụ thuộc vào cách dạy của phụ huynh. Trẻ có những hành vi đẹp, cách ứng xử tốt với những người xung quanh và biết tự bảo vệ bản thân, có ý thức khi tham gia giao thông… hay không sẽ phụ thuộc vào cách dạy dỗ rất nhiều.

Hy vọng với bài viết như trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “kỹ năng sống là gì?”. Từ đó có cách dạy con những kỹ năng cơ bản và nuôi dạy con cái thành người, thành tài.

Chúc bạn thành công!

Tags: , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *