Menu
0 Comments

Làm cách nào để đối phó với giãn dây chằng đầu gối

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai trong chúng ta đều không muốn gặp rắc rối vì những chấn thương chân tay mắc phải, đặc biệt là dân tập thể thao. Giãn dây chằng gối thường đến vì nhiều lý do khác nhau, có thể là do va chạm với người này, vật kia, cũng có thể là do quá trình làm việc, chơi thể thao chân tay chưa làm quen với môi trường đột ngột bị đau, khó chịu. Hãy tham khảo bài viết sau để biết làm cách nào để đối phó với giãn dây chằng đầu gối.

1. Giãn dây chằng gối là gì?

Giãn dây chằng đầu gối là một tai nạn hoặc chấn thương xuất hiện ở đầu gối mà trực tiếp là dây chằng bị giãn hoặc đứt.

Nguyên nhân chủ yếu là do va chạm giữa đầu gối và các vật khác hoặc chân rướn đột ngột trong làm việc và chơi thể thao.

2.  Tổn thương thường xuất hiện ở đầu gối

Có hai tổn thương thường xuất hiện ở đầu gối như sau:

Giãn hoặc đứt dây chằng

Đầu gối của chúng ta có rất nhiều loại dây chằng khác nhau bên trong  như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài.

Giãn dây chằng đầu gối

Các loại dây chằng này có tác dụng giúp đầu gối co vào, duỗi ra một cách dễ dàng. Khi dây chằng bị giãn hoặc đứt, khổ chủ sẽ rất đau, sau khi đã hết đau thì có cảm giác khớp gối trở nên lỏng lẻo, vận động, đi lại khó khăn.

Rạn hoặc rách sụn chêm đầu gối

Ngoài dây chằng, trong đầu gối còn có sụn chêm là phần bọc ngoài cùng của xương chày và ổ khớp gối với tác dụng làm giảm ma sát giữa xương chày với ổ khớp gối giúp ổ khớp vận động trơn tru. Khi bị chấn thương rạn hoặc rách sụn chêm đầu gối, khổ chủ sẽ rất đau, khớp gối co gập gặp khó khăn.

3. Làm cách nào để đối phó với giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối là một tổn thương mà không ai muốn mắc phải, nó gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động, sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm cách nào để đối phó với giãn dây chằng đầu gối? Thật đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nên khởi động kỹ trước khi thể dục

Trước khi làm việc nặng, chơi thể thao, chúng ta nên khởi động kỹ các khớp, nhất là đầu gối. Tránh những va chạm mạnh hoặc rơi vào tình thế mất trụ, rướn người quá sức.

Điều trị khi không may bị giãn dây chằng gối:

  • Khi bị giãn dây chằng gối, tuyệt đối không nên dùng các loại cao chườm nóng vì nó sẽ làm đầu gối của bạn sưng to hơn. Chườm nóng chỉ dùng trong các trường hợp chấn thương về co cơ.
  • Chườm lạnh bằng đá khi bị chấn thương, tránh các hoạt động thể thao hoặc làm việc nặng. Nếu bị giãn dây chằng nhẹ sau 1 đến hai tháng sẽ tự phục hồi.
  • Nếu bị nặng (đứt dây chằng) cần phải phẫu thuật.

Trên đây là tổng quan về giãn dây chằng gối và cách để đối phó với tình trạng trên. Các bạn nên nhớ nên tập thể thao đều đặn, khởi động trước khi làm việc nặng hoặc chơi thể thao là cách làm tốt nhất để tránh xảy ra tình trạng trên. Chúc các bạn phòng và chống bệnh hiệu quả.

Tags: , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *