Menu
0 Comments

Chia sẻ: Cách làm giàu từ chăn nuôi heo tận dụng nguồn thức ăn tại vườn

Cách làm giàu từ chăn nuôi heo tận dụng nguồn thức ăn là thân cây chuối và các phụ phẩm ngay tại vườn nhà tiết kiệm chi phí cho thức ăn chăn nuôi, thịt lợn chắc, dai, khỏe mạnh góp phần cải thiện hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. 

Chăn nuôi heo là hình thức kinh doanh phổ biến, đặc biệt tại các vùng nông thôn. Không chỉ dừng lại ở quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ chục con, hiện nay, bà con đã ngày một mở rộng quy mô, xây dựng chuồng trại, đầu tư trang thiết bị cần thiết để chăn nuôi, mong muốn biến mở ước làm giàu trở thành hiện thực. 

Tuy nhiên, thị trường vẫn luôn có những biến động thất thường. Giá hơi có thời điểm xuống đến 21.000 – 22.000đồng/kg. Chưa kể ngày đêm chăm sóc cho đến thời điểm được xuất chuồng thì lại bị dịch bệnh phải đem tiêu hủy cả một gia tài khổng lồ, người nông dân gần như mất trắng, lãi chẳng thấy đâu mà chi phí thức ăn, thuốc men, công chăm sóc lại đội lên đầu. 

Chăn nuôi heo với quy mô trang trại, bà con bắt buộc phải bỏ ra những khoản tiền đầu tư xây dựng chuồng trại, chọn giống, sắm các vật dụng ăn uống, chuẩn bị thuốc men, mua thức ăn chăn nuôi, cám công nghiệp.

Anh Phạm Văn Toản ở Ứng Hoà, Hà Nội cho biết: “Nhiều người họ nuôi lợn theo số lượng nên phải dùng cám công nghiệp nhiều, khiến chi phí cao. Hơn nữa, giờ nuôi lợn theo hướng đó sẽ không cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn. Giờ nhu cầu của người dân thực phẩm phải sạch, chất lượng cao, ít sử dụng cám công nghiệp mà giá thành vẫn phải phù hợp”.

Chính vì vậy, để tối giản chi phí chăn nuôi, cho xuất chuồng đàn heo sạch, an toàn, cạnh tranh tốt bà con hoàn toàn có thể tận dụng nguồn thực phẩm, phụ phẩm sẵn có  tại sân vườn thay vì nhập hàng tấn cám tăng trọng tốn kém. Một trong những nguồn thức ăn có thể tự cung tự cấp cho đàn heo chính là thân cây chuối.

Thân cây chuối trồng đơn giản ngay tại vườn. Trồng chuối cho thu hoạch quả. Sau mỗi vụ thu hoạch, thân cây phải được chăn bỏ và trồng mới, không thể ra mùa quả thứ 2. Vì vậy, bà còn có thể tận dụng đem băm nhỏ trộn với cám gạo, cám ngô, khoai… 

Thành phần dinh dưỡng của phân cây chuối sau thu buồng:

Chất khô                                                                     6,6%                                                                            
Protein thô 0,65%
Năng lượng 131 Kal/kg

Thành phần dinh dưỡng của thân cây chuối khi chưa thu buồng:

Chất khô                                                                     5,70 – 6,60 %                                                               
Protein thô  0,60 – 0,65 %
Lipit thô  0,15 – 0,20 %
Xơ thô  1,62 – 2,00  %
Dẫn xuất không chứa N 2,20 – 2,30
Khoáng tổng số 1,0 – 1,97
Ca 0,05 – 0,06
ME (Kal/kg) 117 – 131
P (%) 0,01 – 0,03

Tuy thành phần dinh dưỡng của thân chuối chưa thu quả cao hơn nhưng để tiết kiệm thì bà con nên dùng thân chuối đã thu buồng. Nếu có vườn rộng để trồng, quả chuối, hoa chuối có thể bán lấy tiền tăng thu nhập, còn thân chuối đem băm nhỏ phục vụ chăn nuôi. Lãi mẹ đẻ lãi con. Còn nếu không tự trồng thì thu mua thân chuối cũng rất rẻ. 

Trong thân cây chuối chiếm 90 – 92% là nước giúp bổ sung chất xơ, tăng cường sức để kháng, giảm lượng axit dư thừa trong vật nuôi, ngăn chặn được một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy.

Để tiết kiệm thời gian, bà con nên sắm cho trang trại của mình một chiếc máy thái chuối đa năng. Chỉ cần đưa thân cây chuối vào, máy sẽ từ động thái nhỏ với năng suất vượt trội. Thân chuối sau khi thái, bà con đem trộn với bã bia, bã đậu, bã nấu rượu hoặc cám gao, cám ngô cho đàn heo của mình ăn hàng ngày.

Những phụ phẩm này có giá thành giẻ lại cho năng suất vượt trội, tối giản chi phí, thiệt hại, giúp nghề chăn nuôi heo quy mô trang trại của bà con phát triển bền vững hơn.

Xem thêm các thông tin khác tại: https://baothoidai.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *